เครื่องบรรจุชาอัตโนมัติมีกี่ประเภท?

- Aug 27, 2020-

การถนอมชาเป็นปัญหาตั้งแต่การนำชา ตอนแรกบรรจุในถุงสุญญากาศ ต่อมาชาบางส่วนที่เป็นตัวแทนของ Tieguanyin ถูกบรรจุในสุญญากาศซึ่งจะช่วยเพิ่มเวลาในการเก็บรักษาชา วัสดุบรรจุภัณฑ์สามารถซึมผ่านได้ดังนั้นจึงเป็นเรื่องยากในการเลือกวัสดุบรรจุภัณฑ์และต้นทุนบรรจุภัณฑ์ค่อนข้างสูง


สำหรับชาเขียวหากใช้บรรจุภัณฑ์สูญญากาศจะทำลาย" shape" ของสี่องค์ประกอบ" สี" ;," กลิ่นหอม" ;," ลิ้มรส" และ" รูปร่าง" ของชา แม้ว่าสีและกลิ่นหอมจะมีอยู่ชั่วคราว แต่รูปร่างของชาเขียวที่สำคัญที่สุดก็ต้องทนทุกข์ทรมาน ดังนั้นบรรจุภัณฑ์ชาเขียวโดยทั่วไปจะไม่ใช้บรรจุภัณฑ์สูญญากาศ


การจำแนกประเภทของเครื่องบรรจุชาอัตโนมัติ


1. จำแนกตามรูปแบบบรรจุภัณฑ์ของกระเป๋าด้านใน

(1) เครื่องบรรจุชาอัตโนมัติแบบแคปซูลเดี่ยว

ถุงชาใช้กระดาษกรองปิดผนึกด้วยความร้อน อุปกรณ์ใช้วิธีการให้ความร้อนเพื่อปิดผนึกกระดาษกรองด้านในของถุงด้านในที่พ่นด้วยกาวลงในถุงด้านในหลักและปิดผนึกด้วยด้ายฝ้ายฉลาก


(2) ประเภทแคปซูลคู่เครื่องบรรจุชาอัตโนมัติ

ถุงชาส่วนใหญ่ใช้กระดาษกรองปิดผนึกเย็น อุปกรณ์พับด้านล่างของกระดาษกรองให้เป็นรูปทรง AW และปิดผนึกกระดาษกรองด้านในด้วยด้ายฝ้ายป้ายด้วยตะปูโลหะ


2. จำแนกตามตัวชี้วัดทางเทคนิคหลัก


(1) เครื่องจักรความเร็วสูง

ผลผลิตคือ 20o ~ 2,000 ถุง / นาที เนื่องจากประสิทธิภาพการผลิตสูงและเสถียรภาพในการทำงานความน่าเชื่อถือและระบบอัตโนมัติของเครื่องจักรดังกล่าวคุณภาพของผลิตภัณฑ์และระดับทางเทคนิคจึงค่อนข้างสูง แต่โครงสร้างมีความซับซ้อนและราคาแพง


(2) เครื่องความเร็วปานกลาง

ผลผลิตคือ 10o ~ 18o ถุง / นาที เครื่องจักรประเภทนี้มีโครงสร้างที่กะทัดรัดประสิทธิภาพการผลิตในระดับปานกลางเสถียรภาพสูงความน่าเชื่อถือสูงการบำรุงรักษาที่สะดวกและราคาที่เหมาะสม คุณภาพของผลิตภัณฑ์และระดับเทคนิคต่ำกว่าเครื่องจักรความเร็วสูง แต่สูงกว่าเครื่องจักรความเร็วต่ำ


(3) เครื่องความเร็วต่ำ


ผลผลิตโดยทั่วไป 30-60 ถุง / นาที เครื่องประเภทนี้มีโครงสร้างที่เรียบง่ายและการบำรุงรักษาที่สะดวก เป็นแบบจำลองที่ได้มาจากเครื่องขึ้นรูปบรรจุและปิดผนึกถุงแนวตั้งทั่วไป ถุงด้านในและด้านนอกมีการซ้อนทับและปิดผนึกด้วยความร้อนและฉลากและด้ายฝ้ายจะสัมผัสอยู่ด้านนอกดังนั้นจึงไม่เป็นไปตามข้อกำหนดด้านสุขอนามัยที่เข้มงวดมากขึ้น แม้ว่าจะมีกลไกการบรรจุหีบห่อ แต่ผลผลิตก็ต่ำและระดับของระบบอัตโนมัติไม่สูง


โดยสรุปแล้วเครื่องบรรจุชาอัตโนมัติที่ไม่สัมผัสด้วยมือมนุษย์และหน่วยบรรจุภัณฑ์ที่สามารถเติมไนโตรเจนโดยอัตโนมัติจะแทนที่การชั่งน้ำหนักด้วยมือและอุปกรณ์บรรจุภัณฑ์แบบเก่า แนวคิดใหม่ของบรรจุภัณฑ์ถนอมชามาถึงแล้วและรูปแบบใหม่ของบรรจุภัณฑ์ถนอมชา The Revolution" กำลังจะเริ่มขึ้น!