วิธีการทำงานของเครื่องบรรจุสูญญากาศ

- Nov 15, 2018-


เครื่องบรรจุสูญญากาศทำงานอย่างไร

เครื่องบรรจุสูญญากาศสามารถดึงอากาศออกจากถุงบรรจุภัณฑ์ได้โดยอัตโนมัติและทำให้กระบวนการปิดผนึกเสร็จสิ้นหลังจากที่ไปถึงสูญญากาศที่กำหนดไว้ นอกจากนี้ยังสามารถเติมไนโตรเจนหรือก๊าซผสมอื่น ๆ จากนั้นกระบวนการปิดผนึกจะเสร็จสมบูรณ์ เครื่องบรรจุสูญญากาศมักใช้ในอุตสาหกรรมอาหารเพราะหลังจากบรรจุภัณฑ์สูญญากาศอาหารมีความทนทานต่อการเกิดออกซิเดชันสำหรับการเก็บรักษาระยะยาว

หน้าที่หลักของบรรจุภัณฑ์สูญญากาศคือการกำจัดออกซิเจนซึ่งเป็นประโยชน์เพื่อป้องกันการเน่าเสียของอาหาร หลักการนี้ค่อนข้างง่ายเนื่องจากความเสื่อมโทรมของเชื้ออาหารส่วนใหญ่เกิดจากกิจกรรมของจุลินทรีย์และการอยู่รอดของเชื้อจุลินทรีย์ส่วนใหญ่ (เช่นเชื้อราและยีสต์) จำเป็นต้องใช้ออกซิเจน บรรจุภัณฑ์สูญญากาศคือการใช้หลักการนี้เพื่อเอาออกซิเจนจากภายในถุงและเซลล์อาหารเพื่อให้จุลินทรีย์สูญเสียสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยของพวกเขา การทดลองพิสูจน์ได้ว่าเมื่อความเข้มข้นของออกซิเจนในบรรจุภัณฑ์อยู่ที่≤1% อัตราการเจริญเติบโตและความเร็วในการสืบพันธุ์ของจุลินทรีย์จะลดลงอย่างรวดเร็ว เมื่อความเข้มข้นของออกซิเจน≤0.5% จุลินทรีย์ส่วนใหญ่จะถูกยับยั้งและหยุดการเพาะพันธุ์ (หมายเหตุ: บรรจุภัณฑ์สูญญากาศไม่สามารถยับยั้งการเสื่อมสภาพและการเปลี่ยนสีของอาหารที่เกิดจากแบคทีเรียที่ไม่ใช้ออกซิเจนและปฏิกิริยาเอนไซม์ดังนั้นจึงต้องรวมกับวิธีการอื่น ๆ เช่นเครื่องทำความเย็นแช่แข็งอย่างรวดเร็วการคายน้ำการฆ่าเชื้อด้วยอุณหภูมิสูงการฆ่าเชื้อด้วยการฉายรังสี, ไมโครเวฟฆ่าเชื้อ, เกลือดอง, ฯลฯ )

นอกจากการยับยั้งการเจริญเติบโตและการสืบพันธุ์ของจุลินทรีย์แล้วการดูดออกซิเจนในสูญญากาศยังเป็นอีกหนึ่งหน้าที่สำคัญในการป้องกันการเกิดออกซิเดชันของอาหาร เนื่องจากน้ำมันและไขมันมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวจำนวนมากพวกเขาจะถูกออกซิไดซ์โดยการกระทำของออกซิเจนซึ่งทำให้รสชาติอาหารและเสื่อมลง นอกจากนี้การออกซิเดชันยังทำให้การสูญเสียวิตามิน A และ C, สารที่ไม่เสถียรในสีอาหารได้รับผลกระทบจากออกซิเจนทำให้สีเข้มขึ้น ดังนั้นการกวาดล้างออกซิเจนจึงสามารถป้องกันอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นอกเหนือจากหน้าที่การทำหน้าที่ deoxidation และการประกันคุณภาพของบรรจุภัณฑ์สูญญากาศบรรจุหีบห่อสุญญากาศส่วนใหญ่มีหน้าที่ในการป้องกันความดันกั้นก๊าซและการเก็บรักษาซึ่งจะช่วยรักษาสีกลิ่นหอมรสชาติรูปร่างและโภชนาการของอาหารได้เป็นเวลานาน เวลา. ราคา.

นอกจากนี้ยังมีอาหารจำนวนมากที่ไม่เหมาะสำหรับบรรจุสูญญากาศและต้องบรรจุด้วยสุญญากาศ เช่นอาหารกรอบและเปราะบางง่ายต่อการจับกลุ่มอาหารอาหารที่ง่ายต่อการเปลี่ยนรูปและเป็นอาหารอาหารที่มีขอบคมหรือความแข็งสูงจะเจาะถุง หลังจากที่อาหารมีการพองและบรรจุภัณฑ์สูญญากาศความดันอัตราเงินเฟ้อในถุงบรรจุภัณฑ์จะดีกว่าความดันบรรยากาศภายนอกถุงบรรจุภัณฑ์ซึ่งสามารถป้องกันไม่ให้อาหารถูกทับและเสียรูปได้โดยไม่ส่งผลกระทบต่อรูปลักษณ์และการตกแต่งของถุงบรรจุภัณฑ์ .

แพคเกจพองสุญญากาศเต็มไปด้วยก๊าซเดียวเช่นไนโตรเจนคาร์บอนไดออกไซด์หรือออกซิเจนหรือก๊าซผสมสองหรือสามแก๊สหลังจากถูกดูด ก๊าซไนโตรเจนเป็นก๊าซเฉื่อยซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวเติมเพื่อรักษาแรงดันบวกภายในถุงเพื่อป้องกันไม่ให้อากาศภายนอกถุงเข้าสู่ถุงเพื่อปกป้องอาหาร คาร์บอนไดออกไซด์สามารถละลายได้ในไขมันและน้ำประเภทต่างๆและจัดเป็นกรดคาร์บอนิกที่อ่อนแอและมีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์เช่นเชื้อราและแบคทีเรียที่ทำให้เกิดการเน่าเสีย ออกซิเจนยับยั้งการเจริญเติบโตและการทำแบคทีเรียแบบไม่ใช้ออกซิเจนช่วยให้ความสดชื่นและสีสันของผักผลไม้และออกซิเจนที่มีความเข้มข้นสูงช่วยให้เนื้อสัตว์สดมีสีแดงสด

vacuum-packaging-machines