หลักการการเก็บรักษาเครื่องบรรจุสูญญากาศ

- Aug 20, 2018-

หลักการการเก็บรักษาเครื่องบรรจุสูญญากาศ


ส่วนสำคัญของเครื่องบรรจุสูญญากาศคือการกำจัดออกซิเจน หน้าที่หลักของบรรจุภัณฑ์สูญญากาศคือการกำจัดออกซิเจนซึ่งเป็นประโยชน์เพื่อป้องกันการเน่าเสียของอาหาร หลักการนี้ยังค่อนข้างง่ายเนื่องจากการเสื่อมสภาพของเชื้ออาหารส่วนใหญ่เกิดจากกิจกรรมของจุลินทรีย์และการอยู่รอดของจุลินทรีย์ส่วนใหญ่ (เช่นเชื้อราและยีสต์) เป็นสิ่งจำเป็น ออกซิเจนและสูญญากาศบรรจุภัณฑ์คือการใช้หลักการนี้ออกซิเจนในแพคเกจและเซลล์อาหารจะถูกลบออกเพื่อให้จุลินทรีย์สูญเสีย "สภาพแวดล้อมของการอยู่รอด." การทดลองพิสูจน์ได้ว่าเมื่อความเข้มข้นของออกซิเจนในหีบห่ออยู่ที่≤1% อัตราการเจริญเติบโตและความเร็วในการสืบพันธุ์ของจุลินทรีย์จะลดลงอย่างรวดเร็วความเข้มข้นของออกซิเจน≤0.5% และเชื้อจุลินทรีย์ส่วนใหญ่จะยับยั้งและหยุดการเพาะพันธุ์ (หมายเหตุ: บรรจุภัณฑ์สูญญากาศไม่สามารถยับยั้งการเสื่อมสภาพและการเปลี่ยนสีของอาหารที่เกิดจากแบคทีเรียที่ไม่ใช้ออกซิเจนและปฏิกิริยาเอนไซม์ดังนั้นจึงต้องรวมกับวิธีการอื่น ๆ เช่นเครื่องทำความเย็นแช่แข็งอย่างรวดเร็วการคายน้ำการฆ่าเชื้อด้วยอุณหภูมิสูงการฆ่าเชื้อด้วยการฉายรังสี, ไมโครเวฟฆ่าเชื้อ, เกลือดองและอื่น ๆ

นอกเหนือจากการยับยั้งการเจริญเติบโตและการสืบพันธุ์ของจุลินทรีย์แล้วการดูดออกซิเจนในสูญญากาศเป็นอีกหนึ่งหน้าที่สำคัญในการป้องกันการเกิดออกซิเดชันของอาหาร น้ำมันและไขมันมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวจำนวนมากซึ่งถูกออกซิไดซ์โดยการกระทำของออกซิเจนเพื่อทำให้อาหารมีรสชาติและเสื่อมลง นอกจากนี้การเกิดออกซิเดชันยังทำให้เกิดการสูญเสียวิตามินเอและวิตามินซีและสารที่ไม่เสถียรในอาหารสีจะถูกทำให้ออกซิเจนลดลง ดังนั้นการกวาดล้างออกซิเจนจึงสามารถป้องกันอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพและรักษาสีกลิ่นหอมรสชาติและคุณค่าทางโภชนาการ ผลเดียวกันสามารถทำได้โดยเครื่องบรรจุสูญญากาศขนาดเล็กตราบเท่าที่มันสามารถบรรลุระดับหนึ่งของสูญญากาศ

เครื่องบรรจุสูญญากาศทำให้พอง

อีกส่วนสำคัญของ เครื่องบรรจุสูญญากาศ คืออัตราเงินเฟ้อ หน้าที่หลักของการบรรจุสูญญากาศอากาศไม่ได้เป็นเพียงหน้าที่ป้องกันการเกิดออกซิเดชันและการรักษาคุณภาพของบรรจุภัณฑ์สูญญากาศ แต่ยังมีฟังก์ชั่นในการป้องกันแรงดันการปิดกั้นแก๊สและการเก็บรักษาสด สามารถรักษาสีสันกลิ่นรสและรูปร่างของอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพเป็นเวลานาน คุณค่าทางโภชนาการ นอกจากนี้ยังมีอาหารจำนวนมากที่ไม่เหมาะสำหรับบรรจุสูญญากาศ แต่ต้องบรรจุด้วยสุญญากาศ เช่นอาหารกรอบและเปราะบางง่ายต่อการจับกลุ่มอาหารอาหารง่าย ๆ ทำให้เสียรูปอาหารที่มีขอบคมหรือความแข็งสูงจะเจาะถุง หลังจากที่อาหารถูกบรรจุสูญญากาศและหีบห่อโดยเครื่องบรรจุสูญญากาศแล้วแรงดันเงินเฟ้อในถุงบรรจุภัณฑ์จะดีกว่าความดันบรรยากาศนอกถุงบรรจุภัณฑ์ซึ่งสามารถป้องกันไม่ให้อาหารถูกทับและเสียรูปได้โดยไม่กระทบต่อลักษณะที่ปรากฏ การตกแต่งการพิมพ์ของถุงบรรจุภัณฑ์

แพคเกจพองสุญญากาศเต็มไปด้วยก๊าซไนโตรเจนคาร์บอนไดออกไซด์ออกซิเจนหรือส่วนผสมของก๊าซสองหรือสามหลังสูญญากาศ ไนโตรเจนเป็นก๊าซเฉื่อยที่ทำหน้าที่เป็นตัวเติมเพื่อรักษาแรงดันบวกภายในถุงเพื่อป้องกันไม่ให้อากาศภายนอกถุงเข้าสู่ถุงและเพื่อป้องกันอาหาร ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สามารถละลายในไขมันหรือน้ำประเภทต่างๆเพื่อให้กรดคาร์บอนิกที่เป็นกรดอ่อนและมีฤทธิ์ในการยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์เช่นเชื้อราและแบคทีเรียที่ทำให้เกิดการเน่าเสีย ออกซิเจนยับยั้งการเจริญเติบโตและการสืบพันธุ์ของแบคทีเรียที่ไม่ใช้ออกซิเจนช่วยให้ความสดชื่นและสีสันของผักผลไม้และความเข้มข้นของออกซิเจนช่วยให้เนื้อสดมีสีแดงสด