ประเภทและลักษณะของเครื่องบรรจุอัตโนมัติมีอะไรบ้าง?

- May 10, 2019-

ในตลาดภายในประเทศส่วนใหญ่มีสามประเภทของการทำกระเป๋าให้อาหารถุงและการให้อาหารถัง ให้คุณวิเคราะห์ความแตกต่างและลักษณะของเครื่องบรรจุภัณฑ์ทั้งสามนี้

เครื่องบรรจุถุงแบบอัตโนมัติมักจะประกอบด้วยเครื่องทำถุงและเครื่องชั่งน้ำหนัก เครื่องชั่งสามารถเป็นได้ทั้งแบบชั่งน้ำหนักหรือแบบสกรูและสามารถบรรจุกล่องแบบเม็ดและแบบผงได้

เครื่องเป็นอุปกรณ์บรรจุภัณฑ์อัตโนมัติสำหรับการขึ้นรูปฟิล์มบรรจุภัณฑ์โดยตรงและทำการวัดการบรรจุการเข้ารหัสการตัดและสิ่งที่คล้ายกันในกระบวนการผลิตถุง วัสดุบรรจุภัณฑ์มักจะเป็นฟิล์มคอมโพสิตพลาสติก, ฟิล์มคอมโพสิตอลูมิเนียมแพลตตินัม, ฟิล์มคอมโพสิตถุงกระดาษ ฯลฯ มันโดดเด่นด้วยระดับสูงของระบบอัตโนมัติราคาสูงภาพที่ดีและต่อต้านการปลอมแปลงที่ดี เหมาะสำหรับบรรจุภัณฑ์อัตโนมัติขนาดเล็กและปริมาณสูงเช่นผงซักฟอกเครื่องปรุงรสอาหารป่อง ฯลฯ ข้อเสียคือไม่สะดวกในการเปลี่ยนข้อกำหนดของบรรจุภัณฑ์

เครื่องบรรจุอัตโนมัติประเภทถุงมักประกอบด้วยสองส่วนคือเครื่องป้อนถุงและเครื่องชั่ง เครื่องชั่งสามารถเป็นได้ทั้งแบบชั่งน้ำหนักหรือแบบสกรูและสามารถบรรจุกล่องแบบเม็ดและแบบผงได้ หลักการทำงานของเครื่องคือการใช้หุ่นยนต์เพื่อเอาถุงเปิดถุงถุงและปิดผนึกถุงที่ทำไว้ล่วงหน้าของผู้ใช้และในขณะเดียวกันก็ทำการเติมการเข้ารหัสและฟังก์ชั่นอื่น ๆ ภายใต้การควบคุมพิกัดของไมโครคอมพิวเตอร์ จึงตระหนักถึงบรรจุภัณฑ์อัตโนมัติของถุงที่ทำไว้ล่วงหน้า ลักษณะของมันคือหุ่นยนต์แทนที่การบรรจุถุงเทียมซึ่งสามารถลดการปนเปื้อนแบคทีเรียในกระบวนการบรรจุภัณฑ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพและในเวลาเดียวกันก็ช่วยปรับปรุงระดับการทำงานอัตโนมัติ เหมาะสำหรับบรรจุภัณฑ์อาหารเครื่องปรุงและผลิตภัณฑ์อื่น ๆ อัตโนมัติขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ข้อเสียคือกระเป๋าที่ทำไว้ล่วงหน้าจะต้องกำจัดไฟฟ้าสถิตไม่เช่นนั้นจะง่าย ไม่อนุญาตให้นำกระเป๋าสองใบและถุงที่เปิดอยู่ ไม่สะดวกในการเปลี่ยนข้อมูลจำเพาะของบรรจุภัณฑ์ของเครื่องนี้

เครื่องบรรจุถังอัตโนมัติส่วนใหญ่จะใช้สำหรับกระป๋องอัตโนมัติของภาชนะบรรจุที่มีรูปทรงถ้วยเช่นกระป๋องเหล็กและกระป๋องกระดาษ เครื่องทั้งหมดมักจะประกอบด้วยสามส่วน: เครื่องให้อาหารกระป๋องเครื่องชั่งน้ำหนักและเครื่องสูงสุด เครื่องให้อาหารโดยทั่วไปจะใช้กลไกการหมุนแบบไม่ต่อเนื่องและทุกครั้งที่มีการหมุนหนึ่งสถานีสัญญาณการชั่งน้ำหนักจะถูกส่งไปยังเครื่องชั่งเพื่อทำการบรรจุเชิงปริมาณ เครื่องชั่งสามารถเป็นแบบชั่งหรือแบบเกลียวก็ได้และสามารถบรรจุวัสดุเม็ดและผงได้ เครื่องสูงสุดที่เชื่อมต่อกับเครื่องกระป๋องผ่านสายพานลำเลียงและทั้งสองเป็นเครื่องเชื่อมโยงเครื่องเดียวและงานเป็นอิสระจากกัน เครื่องส่วนใหญ่จะใช้สำหรับบรรจุภัณฑ์อัตโนมัติของไก่สำคัญผงไก่สกัดมอลต์นมผงและผลิตภัณฑ์อื่น ๆ มันโดดเด่นด้วยระดับสูงของระบบอัตโนมัติมลพิษน้อยกว่าราคาสูงที่มีประสิทธิภาพสูงและภาพลักษณ์ที่ดี ข้อเสียคือไม่สะดวกในการเปลี่ยนข้อมูลจำเพาะ